TU SỬA DI TÍCH LỊCH SỬ ĐỀN LÀNG QUYẾT BÌNH, XÃ CHẤT BÌNH

Tin:

TU SỬA DI TÍCH LỊCH SỬ

ĐỀN LÀNG QUYẾT BÌNH, XÃ CHẤT BÌNH

Đối với các di tích lịch sử, việc bảo tồn, bảo quản nguyên trạng là ưu tiên số một do di tích là chứng nhân lịch sử, chứa đựng những dữ liệu lịch sử, không bao giờ lặp lại và có thể là duy nhất.

Trong hơn 3.500 di tích đã được xếp hạng, có nhiều đền, chùa, vừa là di sản văn hóa vật thể, vừa là thiết chế phục vụ các hoạt động tín ngưỡng, tâm linh của nhân dân.

Các di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật ở Việt Nam, do tác động của thiên nhiên, xã hội và các cuộc chiến tranh đến nay hầu như không còn nguyên vẹn. Bên cạnh đòi hỏi nghiêm ngặt về bảo tồn các nhân tố gốc của di tích, ở một số di tích còn có nhu cầu khôi phục, bổ sung các thành phần đã bị mất hoặc thiếu khuyết. Đây là yêu cầu chính đáng nhằm tôn vinh giá trị lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật của di tích, đáp ứng nhu cầu đời sống tín ngưỡng tâm linh đương đại của người dân.

Đền làng Quyết Bình, xã Chất Bình là khu di tích lịch sử Văn hóa cấp Tỉnh, được xây dựng qua hàng trăm năm, đến nay một số hạng mục đã bị xuống cấp nghiêm trọng, không phục vụ được cho việc sinh hoạt tế lễ, thờ cúng của nhân dân.

Được sự quan tâm của Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Ninh Bình về việc tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử văn hóa.

* Ngày 15/5/2019 UBND xã đã phối hợp với Sở văn hóa thể thao tỉnh Ninh Bình, Ban khánh tiết đền làng Quyết Bình và Đơn vị tư vấn thiết kế khảo sát thực trạng di tích, đánh giá hiện trạng di tích, dự kiến công tác tu bổ như sau:

Tiền đường di tích được tu bổ từ lâu, một số cấu kiện di tích đã xuống cấp không đảm bảo an toàn nhất là hệ thống mái ngói bị dồn, vỡ gây dột ở nhiều vị trí , ngói lót mục ải, tường bị ẩm mốc nứt nẻ.

* Ngày 18/10/2019 Sở Văn hóa TT tỉnh Ninh Bình cùng đại diện chính quyền địa phương và đại diện các đoàn thể họp tại Di tích để thống nhất về kinh phí triển khai các hạng mục tu bổ chống xuống cấp di tích lịch sử văn hóa. Toàn thể đại biểu dự họp đã thống nhất kinh phí triển khai các hạng mục tu bổ chống xuống cấp di tích như sau:

Thống nhất kinh phí hỗ trợ chống xuống cấp di tích là 200.000.000 đ (Hai trăm triệu đồng) sẽ thực hiện công việc sau:

-Thay 25% ngói lợp, 100% ngói lót tòa tiền đường

-Lợp lại toàn bộ mái ngói tòa Tiền đường;

-Bổ sung một phần rui;

-Hạ giải toàn bộ mái ngói Tiền đường;

- Các phần việc phát sinh ngoài các phần việc trên do Di tích và nhân dân đảm nhiệm.

* Ngày 06/11/2019 (10/10/Kỷ Hợi) Ban Khánh tiết và nhân dân trong làng cùng đội thi công tiến hành khởi công công trình;

* Đến ngày 05/12/2019 công trình tu bổ chống xuống cấp đã hoàn thành được khoảng 80%. Dự kiến khoảng ngày 23/12/2019 là hoàn thành xong hạng mục và đưa vào sử dụng.

Hoạt động bảo tồn các loại hình di tích đảm bảo vừa giữ gìn, lưu truyền những yếu tố cũ, nguyên gốc, vừa phải bổ sung, cải thiện các điều kiện cần thiết để di tích tiếp tục được sử dụng, phát huy giá trị trong đời sống. Việc trùng tu, tôn tạo các di tích cần giữ được "hồn cốt" của di tích, hướng đến tính hài hòa để phục vụ đời sống nhân dân.