30 năm xây dựng và hoạt động của Hội CCB xã Chất Bình

Thứ tư, 12/02/2020

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Ban biên tập Đài truyền thanh xã Chất Bình có bài viết về chặng đường 30 năm xây dựng và hoạt động của Hội Cựu chiến binh xã Chất Bình (6/12/1989 – 6/12/2019), mời quý vị và các bạn cùng nghe!

Xuất phát từ tình hình và nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới, đáp ứng nguyện vọng thiết tha, chính đáng của đông đảo CCB Việt Nam, ngày 06/12/1989. Bộ chính trị Ban Chấp Hành Trung ương Đảng khóa VI, quyết định cho thành lập CCB Việt Nam. Mục đích của hội được xác định là “Đoàn kết CCB, giữ gìn và phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tham gia bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ Đảng Cộng sản Việt Nam, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của hội viên, giúp đỡ nhau về tinh thần và vật chất, gắn bó tình bạn chiến đấu”. Ngày 8/1/2002, Bộ chính trị ra quyết định 09 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác CCB trong giai đoạn cách mạng mới”; ngày 18/10/2005 Chủ tịch nước công bố pháp lệnh CCB đã được Uỷ Ban Thường Vụ quốc hội khóa 11, nhằm thể chế hóa Nghị quyết của Đảng về CCB và Hội CCB Việt Nam, tạo cơ sở pháp lý cho Hội CCB hoạt động và xây dựng tổ chức hội vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới, những quyết định trên của Đảng và Nhà nước đã tạo điều kiện cho Hội CCB không ngừng lớn mạnh, vì vậy dù chiến tranh đã đi qua nhưng Hội CCB vẫn tồn tại và phát triển lâu dài.

30 năm qua Hội CCB xã Chất Bình đã tiến hành 6 kỳ đại hội. Ban đầu khi thành lập Hội CCB quân số còn ít, sinh hoạt lồng ghép ở 2 chi hội, quân số có 30đ/c. (Đến đại hội khóa II, đã thành lập thêm 9 chi hội được rải đều trên 11 xóm, tổng quân số là 102 đ/c. Tới khóa VI tổng quân số đã lên tới 235 đ/c. Số hội viên tăng lên rõ rệt theo từng khóa- Bỏ). Đến nay hội có tổng số 256 hội viên, trong đó có 5 đồng chí là nữ. Số hội viên là Đảng viên chiếm 83%.

Những năm qua, Hội CCB xã Chất Bình đã có bước phát triển toàn diện, luôn hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ do đại hội các cấp đề ra, đoàn kết tập hợp các thế hệ CCB, Cựu Quân Nhân nêu cao truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, kiên quyết đấu tranh với những quan điểm sai trái, chống quan liêu tham nhũng, chủ động tích cực tham gia giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo, tham gia giáo dục thế hệ trẻ có truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước, góp phần giữ vững an ninh quốc phòng, luôn xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, chính quyền và nhân dân.

Vận động hội viên nâng cao ý chí, tinh thần tự lực, tự cường, đẩy mạnh phong trào xóa đói giảm nghèo, giúp nhau nâng cao đời sống, làm giàu hợp pháp, tham gia có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Phong trào thi đua hội viên sản xuất kinh doanh giỏi, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, có giá trị kinh tế cao, nhiều hội viên đã mạnh dạn phá bỏ vườn tạp, trồng cây cảnh và những loại cây cho thu nhập kinh tế cao, xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi như hộ gia đình đ/c Kế xóm 3, chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, kinh doanh các mặt hàng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, cũng như các mặt hàng phục vụ cho đời sống dân sinh, thu lãi mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Hộ gia đình đ/c Thơ xóm 10, quy hoạch ao nuôi tôm, thả cá, trên vườn trồng cây thuốc nam mỗi năm thu lãi hàng năm hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt là hộ gia đình đ/c Tuyên xóm 8, xây chuồng trại quy mô rộng hàng ngàn m2, nuôi lợn thịt và lợn nái, giống lợn chủ yếu tự cung tự cấp và xuất ra thị trường, một ao thả cá rộng 3.600m2 chuyên thả những loại cá có giá trị kinh tế cao. Đời sống hội viên ngày càng được cải thiện.

Giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ là trách nhiệm hàng đầu của Hội Cựu chiến binh xã. Đây là một trong những nhiệm vụ mà Hội đặc biệt quan tâm. Qua 30 năm xây dựng và hoạt động, Hội CCB xã Chất Bình đã kết hợp với Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh triển khai thực hiện tốt chương trình giáo dục thế hệ trẻ giàu lòng yêu nước, có lối sống đẹp và bản lĩnh văn hóa, nhằm phát huy kinh nghiệm và tinh thần gương mẫu của lực lượng CCB – Cựu quân nhân, kết hợp tính chủ động sáng tạo của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống cách mạng, ý thức Pháp luật và đạo đức lối sống cho thế hệ trẻ. Lực lượng CCB gương mẫu thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phối hợp tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa uống nước nhớ nguồn.

Hội luôn chú trọng nâng cao phương thức, chất lượng và hiệu quả hoạt động, đổi mới nội dung, xây dựng tổ chức hội trong sạch vững mạnh. Cán bộ hội viên thực hiện tốt quy chế dân chủ và điều lệ hội, duy trì chế độ nề nếp sinh hoạt. Hội Cựu chiến binh xã đã được Tỉnh hội và Huyện hội tặng 15 Bằng khen, Giấy khen.

Qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, Hội CCB xã Chất Bình đã tuyên truyền vận động và tập hợp được nhiều đồng chí hoàn thành nghĩa vụ, gia nhập Hội CCB xã. Luôn luôn phát huy dân chủ, đoàn kết, trí tuệ. Đổi mới tư duy và phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, mãi mãi là lực lượng trung thành, tích cực tham gia xây dựng Đảng và bảo vệ chính quyền XHCN, nâng cao đời sống vật chất hội viên, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tham gia thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng, của hội các cấp và các chương trình phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Quyết tâm chung tay xây dựng quê hương Chất Bình ngày một vững mạnh, giàu đẹp, văn minh.