Thứ tư, 15/05/2024

Hiệu quả từ chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản

Thứ năm, 13/02/2020

Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi trong lĩnh vực dân số, những năm qua, xã Chất Bình, huyện Kim Sơn luôn duy trì thường niên chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (CSSKSS/KHHGĐ).

Năm 2019, thực hiện Kế hoạch số 06 KH- BCĐ ngày 03/4/2019 của UBND huyện Kim Sơn BCĐ côang tác DS-KHHGĐ về việc triển khai chiến dịch lồng ghép truyền thông với cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ năm 2019, Trạm Y tế xã Chất Bình đã triển khai chiến dịch hiệu quả. Với sự năng động, nhiệt tình và trách nhiệm, cán bộ chuyên trách và cộng tác viên đã chủ động rà soát, phân loại các nhóm đối tượng để có cách tiếp cận và tư vấn phù hợp. Cấp ủy đảng, chính quyền đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai lồng ghép các nội dung truyền thông vào các hoạt động, từng bước góp phần thay đổi nhận thức của người dân trong việc CSSKSS/KHHGĐ.

Công tác tuyên truyền được đặt lên hàng đầu và tập trung triển khai trước và trong chiến dịch, với nhiều hình thức đa dạng như: tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, hội nghị tại từng cụm dân cư, tuyên truyền nhóm; tư vấn trực tiếp đến từng người dân của đội ngũ cộng tác viên; treo băng rôn, phát tờ rơi; lồng ghép trong các hội nghị của xã, các buổi sinh hoạt của các đoàn thể nhằm cung cấp thông tin, kiến thức để nâng cao hiểu biết cơ bản về SKSS/KHHGĐ, làm mẹ an toàn, phòng chống viêm nhiễm đường sinh dục, không kết hôn cận huyết thống.

Đặc biệt, chiến dịch truyền thông lồng ghép CSSKSS/KHHGĐ năm nay còn chú trọng đến tư vấn CSSKSS/KHHGĐ cho phụ nữ có thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ giúp họ biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân, biết lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên đông đảo chị em trong độ tuổi sinh đẻ của xã Chất Bình đã đến trạm y tế xã để được cán bộ trung tâm y tế huyện, trạm y tế xã trực tiếp khám, tư vấn và cấp thuốc với các gói dịch vụ miễn phí; khám và điều trị viêm nhiễm đường sinh sản cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản; thực hiện các dịch vụ kế hoạch hoá gia đình. Do đó, trong đợt chiến dịch này, xã Chất Bình đã có 112 đối tượng được siêu âm tổng quát; siêu âm thai, khám phụ khoa cho 60 đối tượng; cấp phát thuốc và tư vấn điều trị miễn phí cho 2 đối tượng; triệt sản 1 đối tượng; đặt dụng cụ tử cung cho 20 người; 50  người sử dụng thuốc uống tránh thai; 63 đối tượng dùng bao cao su và 5 đối tượng thực hiện biên pháp tiêm thuốc tránh thai. Đặc biệt hơn, chiến dịch đã đạt được mục tiêu tác động sâu sắc vào ý thức tự CSSKSS một cách khoa học của đông đảo chị em phụ nữ.

Phạm Thu